Tom kho, hai san kho

Tom kho, hai san kho

Tom kho, hai san kho

Chào mừng bạn đến với website Hải Sản Khô


Welcome Guest! Would you like to log yourself in? Or would you prefer to create an account?

Tôm khô tôm tươi sau khi luộc và bóc vỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô. Con tôm tươi sau khi sấy hoặc phơi nắng thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi rất nhiều. Bình quân khi sản xuất khoảng 7 đến 9 kilogram tôm tươi cho ra 1 kilogram tôm khô tùy thuộc vào kích cỡ của tôm. Điều này lý giải vì sao tôm khô luôn có giá cao hơn tôm tươi .

Từ xưa, tôm khô là một thành phần không thể thiếu trong một số các món ăn của dân châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... một vài nước ở Châu Phi và một vài tiểu bang của Hoa Kỳ. Mùi và vị của tôm khô luôn làm cho món ăn độc đáo và rất khác biệt so với các món ăn từ tôm tươi.
Ở miền Trung  và miền Nam Việt Nam, tôm khô đặc biệt ngon và có thể xem là nơi tạo ra thương hiệu cho con tôm khô Việt Nam. Với khí hậu đặc trưng nhiệt đới, có bờ biển dài, sông ngòi dày đặc, miền Trung và miền Nam Việt Nam được xem như nơi hội tụ các yếu tố cần thiết cho con tôm phát triển.
Chính vì thế, tôm khô ở đây ngon hơn bất kỳ nơi nào khác và đặc biệt là Tôm khô biển . Các địa danh ở Việt Nam nổi tiếng với nghề tôm khô như: Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Hà Tiên.
Các nhà dinh dưỡng học đã định lượng cụ thể là cứ 100 gam tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ cho 82 calori, 79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 0,9gam đường chung, 1,4gam xơ tro, 79mg calci, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 20mg vitamin A, 0,04mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP.
Mực khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Khánh Hòa. Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... tất cả đều ngon và bổ. Dân chài đi câu mực thường vào lúc 1 - 2 giờ sáng. Chiếc thuyền lớn chở các "thúng" ra đến ngoài khơi xa, người câu mực ngồi vào thuyền thúng và bắt đầu công việc của mình. Dưới ánh sáng của bóng đèn tròn, mực lá cứ tự tiến đến gần, người câu mực câu lên khá dễ dàng. Khoảng thời gian câu mực kéo dài từ 2 giờ đêm đến 10 giờ sáng. Câu được con mực nào, họ bỏ lên thuyền, có người chuyên lột da, xẻ mực và treo mực thành hàng lên sợi dây căng sẵn, hoặc họ sẽ mổ mực và phơi ngay lúc thuyền cập bến.Khi nướng mực cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già hoặc nướng bằng Cồn. Con mực có mầu trắng tinh, khi nướng chín chuyển sang mầu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngon ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống. Đặc biệt mực nướng bằng cồn là ngon nhất. Món mực không chấm với các loại nước chấm nào khác ngoài Tương ớt. Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt.
Mực khô không chỉ nướng mà còn có thể xào, hay rang với đường, tương ớt, gia vị, xào cho giòn rồi ăn, cũng rất đầm đà và hấp dẫn.
Du khách có thể mua Mực khô ở các chợ của Khánh Hòa, đặc biệt là tại các chợ  của những vùng ven biển như: chợ Đầm Nha Trang,chợ Xóm mới Nha trang, chợ Cầu đá Nha Trang, chợ Đại lãnh - Vạn Ninh- Khánh Hòa.

 

Copyright © 2011-2012 Viseafoods.com